top of page

Bạn có thể tham dự Mr.Olympia bằng cách nào ?

Mr.Olympia hiện tại là cuộc thi thể hình lớn nhất thế giới. Với số tiền giải thưởng có thể lên tới 1,000,000 đô la Mỹ trong năm 2020 kèm theo đó là hàng loạt các hợp đồng tài trợ dành cho không chỉ nhà vô địch mà ngay cả những thí sinh nổi bật, tham dự sân khấu cơ bắp lớn nhất hành tinh không chỉ là danh hiệu, sự nổi tiếng mà còn là cơ hội đổi đời. 


Hiện tại, Mr.Olympia tiếp nhận thí sinh trên toàn cầu và các vận động viên đến từ châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc đều đã góp mặt trong sân chơi này từ các hạng physique mang tính thẩm mỹ như Men's Physique, Men's  Classic Physique cho đến các hạng mục thể hình "nặng kí" như 212, Open. Hidetada Yamagishi, vận động viên thể hình hạng nặng tới từ Nhật bản đã tham dự cuộc chiến quái vật cơ bắp tại Mr.Olympia từ năm 2007.  Vào năm 2019, Chen Kang tới từ Trung quốc đã gây ấn tượng khi xếp thứ 5 trong lần đầu tiên tham dự Mr.Olympia ở hạng mục Men's Classic Physique rất được quan tâm trong mấy năm gần đây. Còn trong năm 2020 này, Lee Seung Chul, gã khổng lồ từ xứ sở Kim chi lần đầu tiên góp mặt trong sân chơi quái vật ở hạng mục Men's Open và hứa hẹn cho một mùa Mr.Olympia đáng nhớ.Từ trái sang: Hidetada, Lee Seung Chul và Chen Kang

Tuy nhiên rất tiếc, hiện chưa có một thí sinh Việt Nam nào có thể tham gia Mr.Olympia từ các hạng mục Men's Physique cho tới các hạng mục thể hình. Steven Cao, ngôi sao Men's Physique mang một nửa dòng máu Việt hiện tại chinh chiến tại các đấu trường cơ bắp đỉnh cao cũng vẫn chưa được đặt chân lên sân khấu của Mr.Olympia. 


Trong bài viết này, Vincent xin chia sẻ đến bạn cách để tham dự Mr.Olympia, tất nhiên không phải với tư cách khán giả :)) và hi vọng một ngày nào đó sẽ thấy được một cái tên thuần Việt trên con đường chinh phục chiếc cúp Sandow (Tại sao không???). 
Trở thành IFBB Pro


Để tham gia Mr.Olympia, điều kiện đầu tiên bạn cần là trở thành một thành viên của IFBB Pro League, nghĩa là dành Pro-Card sau khi chiến thắng một cuộc thi địa phương nào đó được IFBB công nhận. Khi trở thành IFBB Pro va gia nhập vào IFBB Pro League bạn sẽ phải đóng phí thành viên hàng năm (khoảng 250 đô la Mỹ) để duy trì giá trị và tính hiệu lực của Pro-Card. Sau khi trở thành IFBB Pro, bạn sẽ phải chinh chiến tại các cuộc thi thể hình với các Pro khác để có thể đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Một điều rất thú vị là rất nhiều ngôi sao thể hình online (Youtube, Instagram) đều chưa giành được Pro-Card. Năm 2019, Trần Tuấn Anh giành huy chương bạc Men's Physique tại cuộc thi Muscle Contest, trở thành người Việt Nam đầu tiên có được danh hiệu IFBB Pro.IFBB Pro Trần Tuấn Anh

Chiến thắng các cuộc thi IFBB PRO LEAGUE


Từ năm 2012, IFBB đã cho ra một hệ thống phân hạng và dành cho toàn bộ các IFBB Pro. Ngoài bản thân Mr.Olympia, các cuộc thi khác thuộc IFBB Pro League sẽ được chia ra thành 04 nhóm (Tier 1, Tier 2, Tier 3, Tier 4). Tier 1 là các cuộc thi như Arnold Classic (USA), Arnold Classic (Australia), Pittsburgh Pro, New York Pro, Toronto Pro, Chicago Pro, Musclecontest Brazil, Tampa Pro, Portugal Pro, Yamamoto Cup, Vancouver Pro, Japan Pro... Người  nắm Pro-Card có hiệu lực và chiến thắng ở bất cứ hạng mục nào trong tất cả các cuộc thi thuộc IFBB Pro League trong năm đều đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Tier 2, 3,4 là các cuộc thi cấp độ nhỏ hơn còn lại thuộc IFBB.


Tất nhiên các thí sinh chiến thắng các hạng mục tại cuộc thi Mr.Olympia năm trước sẽ tự động được tham gia Mr.Olympia năm sau.


Kiếm đủ điểm


Các IFBB Pro không chiến thắng bất cứ cuộc thi nào muốn tham gia Mr.Olympia phải tiếp tục tham gia các cuộc thi khác trong năm trước khi Olympia diễn ra để nhằm đạt đủ điểm. Hệ thống chấm điểm của Mr.Olympia sẽ tặng điểm cho các thí sinh xếp hạng từ 2 đến 5 tại các cuộc thi. 


Bảng xếp hạng điểm này sẽ được cập nhật trong cả năm và trong trường hợp một vận động viên nào đó trong top 5 vì lí do khách quan không thể tham dự Mr.Olympia, IFBB sẽ cân nhắc để quyết định xem người xếp ở vị trí tiếp theo có được nâng vị trí hay không.   


Tùy mỗi hạng mục và quyết định của IFBB, Top 3 hoặc 5 thí sinh từ trên xuống trong bảng xếp hạng điểm của IFBB Pro League thuộc tất cả các hạng mục sẽ đủ điều kiệm tham gia vòng sơ loại của Mr.Olympia. 


Thêm vào đó tùy vào số lượng thí sinh đủ điều kiện tham dự, IFBB cũng sẽ quyết định việc đủ điều kiện và cho điểm của từng nhóm cuộc thi thuộc IFBB Pro League. Một ví dụ điển hình là năm 2020, với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi chỉ có dưới 25 thí sinh tham gia hạng mục Men's Open danh giá, ngoài nhà vô địch, Top thí sinh từ vị trí thứ 2 tới thứ 5 cũng sẽ đủ điều kiện tham gia. 
Chiến thắng Mr.Olympia 


Cách dễ nhất để đảm bảo bạn chắc chắn có quyền tham dự Mr.Olympia là chiến thắng hạng mục Men's Open danh giá. Khi bạn đã một lần được giơ lên chiếc cúp Sandow danh giá và được xướng tên làm Mr.Olympia, bạn sẽ có quyền trọn đời tham dự các cuộc thi Mr.Olympia về sau mà không cần thi đấu bất cứ sự kiện thể hình nào. Trong lịch sử 55 năm của Mr.Olympia, hiện tại mới có 15 người có vinh dự này.  


Tuy nhiên, dù chưa bao giờ chính thức xảy ra nhưng theo đúng luật, bạn vẫn cần nạp đủ 250 đô la Mỹ để duy trì Pro-Card của mình nhé. Với các Mr.Olympia với thu nhập lên tới hàng triệu đô một năm, số tiền này dường như quá nhỏ bé.    Mr Olympia qua các thời kì 1965 - 2020

Trở thành khách mời


Một cách có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản để tham dự Mr.Olympia là trở thành khách mời. Theo truyền thống của cuộc thi, IFBB thường đưa ra những vé mời đặc biệt cho các vận động viên nổi bật nhưng không đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Rất nhiều vận động viên nổi tiếng đã tham gia Mr.Olympia dưới dạng vé mời đặc biệt này như  Cedric McMillan(2019), Flex Lewis (2020), Big Ramy(2020).  


Xét về mặt truyền thông, điều này mang lại hiệu quả thương mại cho bản thân cuộc thi nên dù đôi khi vấp phải sự phản đối do không hề có một tiêu chuẩn nào cho thí sinh được mời, việc này vẫn luôn được BTC Mr.Olympia tiến hành. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là chưa có một khách mời nào lên ngôi vô địch tại Mr.Olympia. Nếu Big Ramy lên ngôi vào năm 2020 này, anh sẽ là người đầu tiên làm được điều ấy. 


Mr.Olympia cũng như các cuộc thi thể hình là một sự kiện trình diễn hơn là một sự kiện thể thao. Do vậy, dù bạn có thích hay không, với nhiều tình huống và thời điểm nhất định, luật chơi luôn có thể thay đổi và IFBB cùng các tổ chức điều hành các cuộc thi nắm toàn quyền quyết định. Và dù có nhiều tranh cãi, những thí sinh tham dự Mr.Olympia (Mr.Olympia Qualifiers) cũng phải chấp nhận và dần thích ứng với điều này.

2.248 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Commentaires


© Copyright
bottom of page