top of page

Họp báo Mr.Olympia 2020 - Sự lên ngôi của thể hình Aesthetics

Trở lại trong mùa dịch Covid-19 đầy ám ảnh, Mr.Olympia đã mang tới những điều vô cùng đặc biệt. Đó là sự trở lại của "The Gift" Phil Heath để đối đầu với "The Prodigy" Brandon Curry trong cuộc chiến giành chiếc cúp Sandow danh giá. Đó là một dàn lineup (đấu thủ) có thể xem là khủng khiếp nhất trong lịch sử thể hình hiện đại với những cái tên như Big Ramy, Willaim Bonac, Hadi Choopan bên cạnh một huyền thoại không tuổi "The Blade" Dexter Jackson.


Xem thêm bài: 07 điều nổi bật về Mr.Olympia 2020


Thế nhưng bên cạnh "nhiệt lượng" được tạo ra từ các "quái vật cơ bắp" hạng mục Men's Open, trong buổi họp báo Mr.Olympia 2020, còn có một thế lực khác chính thức thể hiện sự lên ngôi của mình - Hạng mục Mens Classic Physique. Trào lưu thể hình thẩm mỹ (Aesthetics Movement) đã vượt qua giai đoạn trỗi dậy mà chính thức trở thành tiêu điểm tại Mr.Olympia 2020. 


Hạng mục Men's Classic Physique theo nhiều chuyên gia thể hình đánh giá là một nước đi thông minh của IFBB và anh em nhà Weider trong việc phát triển Mr.Olympia. Như đã đề cập ở bài viết trước trong series Lược sử Mr.Olympia, thể hình thời kì hiện đại đứng trước những thách thức từ mạng xã hội cùng một trào lưu đang dần mạnh mẽ: Aesthetics Movement. 


Nổi lên mạnh mẽ từ những năm 2005-2006, nhưng phải đến thời kì 2010, trào lưu thể hình thẩm mỹ mới trở lên nổi bật và thực sự dần trở thành một lifestyle được ưa thích và ngưỡng mộ hơn sự đua tranh của các quái vật cơ bắp. Bên cạnh những phê bình liên quan đến vấn đề sức khỏe, các quái vật cơ bắp còn bị chê bai bởi sự xấu xí và nhận những phê bình tiêu cực và không được coi là hướng đi cho thể hình hiện đại. Aesthetics Movement - Trào lưu thể hình thẩm mỹ đang càn quét thế giới

Xem thêm bài: Lược sử Mr.Olympia Thời kì hiện đại 2010 - 2020


Và dù các quái vật cơ bắp hay bản thân IFBB và Mr.Olympia với bề dày truyền thống của mình lúc đầu không để ý hay có phản ứng qua loa, mọi điều bây giờ đã khác. Sức lan tỏa từ mạng xã hội đã khiến hàng loạt vận động viên rời bỏ các cuộc thi thể hình để tìm kiếm con đường phát triển sự nghiệp cơ bắp. Và những ngôi sao này, lúc đầu được đánh giá "nhát gan" hay yếu thế đã giành được sự quan tâm cực lớn với lượng fan hâm mộ khổng lồ. Những ngôi sao online có thể nổi tiếng với hàng triệu người hâm mộ, đạt được hợp đồng tài trợ triệu đô và trở thành doanh nhân với nhãn hàng mang tên mình mà hoàn toàn không hề cần đến đến chiếc thẻ Pro-Card.


Xét về độ nổi tiếng và tiền bạc, những cái tên "triệu đô" như Calum Von Moger, Merjin, Ulisses Jr., Simeone Panda...hoàn toàn không hề thua kém bất kì vận động viên hàng đầu Mr.Olympia nào nhưng tuổi đời của họ thậm chí còn dưới 30 và trong số họ hầu hết đều không phải IFBB Pro. Những "triệu phú" Aesthetics: Calum Von Moger, Merijn, Ulisses Jr., Simeon Panda

Trào lưu thể hình thẩm mỹ như một cơn bão càn quét thế giới thể hình toàn cầu và giáng một cú rất mạnh vào IFBB và Mr.Olympia. Đứng trước tình thế đó, năm 2013, hạng mục Men's Physique ra đời tại Mr.Olympia như một sự thích ứng kịp thời của IFBB với thời đại mới. Nhưng sự ảnh hưởng của Aesthetics Movement đến thể hình thế giới và IFBB chỉ thực sự diễn ra khi hạng mục Men's Classic Physique ra đời vào năm 2016. Với người đầu tiên chiến thắng là Danny Hester, chỉ mất 04 năm, vị thế của Classic Physique đã hoàn toàn vượt qua Men's Physique và trở thành một thế lực đáng gờm tại Mr.Olympia.  


Theo truyền thống, buổi Press Conference (tạm dịch Họp báo) của Mr.Olympia 2020 vẫn mang tới những sự thích thú và đầy chờ mong. Nhưng khác với các năm trước, Mr.Olympia Press Conference năm nay kém sôi nổi hơn phía khán đài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trên bục sân khấu, cũng có ít những gương mặt Men's Open xuất hiện hơn và hai giọng nói quen thuộc của Mr.Olympia, hai MC Bob Cicherillo và Shawn Ray cũng ít phải làm việc hơn khi không khí có vẻ trầm lắng. Nhà vô địch "đầy kiêu ngạo" Phil Heath trong lần quay trở lại cạnh tranh cho danh hiệu Mr.Olympia thứ 8 của mình trở nên ít "đanh đá" hơn. Còn Brandon Curry, đương kim vô địch vẫn chứng tỏ anh là một đại sứ thực thụ của Mr.Olympia và thể hình thế giới với thái độ điềm đạm thường thấy. Họp báo Mr.Olympia 2020

Không khí trong buổi Họp báo trở nên trầm hơn khi "The Blade" Dexter Jackson nói những lời tri ân tới mọi người trong lần tham dự Mr.Olympia cuối cùng của ông. Tuy nhiên, điểm nóng trong buổi họp báo lại đến từ hai cái tên cạnh tranh cho ngôi vô địch Men's Classic Physique - Chris Bumstead và Breon Ansley. Bên phải qua: Chris Bumstead vs Breon Ansley

Breon Ansley vô địch Men's Classic Physique hai năm liên tiếp còn Chris Bumstead lên ngôi hạng mục này năm 2019. Sự cạnh tranh giữa họ đã bắt đầu ngay từ khi Breon Ansley vô địch Men's Classic Physique năm 2018. Ngay từ thời điểm mới nổi của Classic Physique tại Mr.Olympia ấy, Chris Busmtead khi đó mới 22,23 tuổi đã tạo ra cơn sốt với người hâm mộ thể hình thẩm mỹ và đe dọa trực tiếp tới nhà vô địch hạng mục này đương đại. Sự cạnh tranh này lập tức gây chú ý và hấp dẫn truyền thông, trở thành điểm nóng thú vị tại Mr.Olympia và dần có xu thế "chen chân" nếu không muốn nói lấn át phần nào "nhiệt lượng truyền thông" của đám quái vật cơ bắp. 


Bên cạnh đó một chi tiết thú vị ít người để ý là bản thân cuộc cạnh tranh giữa Breon Ansley và Chris Bumstead tại hạng mục Classic Physique cũng đồng thời đại diện cho sự đấu tranh giữa bodybuilder và aesthetics physique. Bản thân Breon Ansley dù có một thể hình thẩm mỹ hơn, nhẹ cân hơn vẫn đại diện cho trường phái xây dựng cơ bắp "căng phồng" hết mức tại hạng cân của mình. Ở bên kia, Chris Bumstead lại tập trung xây dựng các đường nét và sự hài hòa của hình thể mang đặc trưng của tính thẩm mỹ thể hình thời kì vàng son của Mr.Olympia những năm 1970. Thêm nữa, Breon Ansley vốn là một bodybuilder chuyển từ hạng mục 212 bodybuilding xuống thi đấu Classic còn Chris Bumstead ngay từ đầu đã chọn Bodybuilding.Những nhà vô địch Mr.Olympia Men's Classic Physique

Sự cạnh tranh, rivalry, căng thẳng nảy lửa giữa hai đại diện mạnh nhất Men's Classic Physique năm 2020 đã đẩy sức nóng của hạng mục này lên cao chưa từng có. Và dù có nhận phê bình về việc bắp tay chưa đủ khủng hay phần cơ lưng chưa đủ rộng, Chris Bumstead vẫn giành chiến thắng.


Và xét cho cùng, ở năm 2020, thông qua cuộc họp báo tại Mr.Olympia, lần đầu tiên, Classic Physique đã hoàn toàn chiếm lấy spotlight. Hơn thế nữa đây là một sự chiếm lĩnh được tôn trọng bởi người hâm mộ và cả giới chuyên môn. Điều này ngay cả Jeremy Buendia, 4 lần vô địch hạng Men's Physique tại Mr.Olympia, một người thậm chí tranh cãi kịch liệt với các Pro-bodybuilder như Dexter Jackson, Antoine Vailliant...và luôn gay gắt trong các cuộc họp báo cũng chưa bao giờ làm được. Jeremy Buendia - 4x Mr.Olympia Men's Physique và scandal "đấu võ mồm" với các Pro-Bodybuilder

Và ngay cả tại hạng mục Men's Open, chiếc cúp Sandow danh giá hiện tại cũng được nắm giữ bởi Brandon Curry, một người sở hữu thân hình mang tính thẩm mỹ cực cao. Còn nhớ tại năm 2018, Phil Heath từng bị hạ bệ bởi "The Flexatron" Shawn Rhoden, một người chưa bao giờ được coi là "quái vật cơ bắp". Và để có thể chiến thắng Mr.Olympia 2020, dù ngay cả Phil Heath, theo nhiều chuyên gia cũng cần siết chặt cơ bụng lại và sở hữu condition mang tính thẩm mỹ hơn là chơi trận đấu về kích thước(play the size game).


Bạn yêu thích pro-bodybuilder hơn hay Classic Physique hơn? Theo bạn Chris Bumstead sẽ giành được bao nhiêu danh hiệu vô địch ?


Theo dõi các bài blog thể hình, fitness trên kênh cùng Vincent nhé !  

120 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page