top of page

Nỗi ám ảnh thiếu Testosterone ở người trẻ - Sự thật và cách khắc phục


Một trong những câu hỏi Vincent hay được hỏi nhất là "Anh ơi, em dùng T-booster loại A,B,C,X,Y,Z có được không ? Có tác dụng gì không ?". Dù bản thân đã viết rất nhiều về những hiểu lầm của việc tăng Testosterone nội sinh, hay các kiến thức làm rõ về Testosterone nhưng dường như nỗi ám ảnh thiếu Testosterone ở các bạn trẻ ngày một tăng cao. Trong bài viết này, Vincent sẽ lí giải nguyên do của nỗi sợ này, những sự thật về việc bạn có "low T" thật sự hay không và tất nhiên, những cách chống lại điều này một cách khoa học nhất.


Bạn có thực sự bị thiếu Testosterone ?


Nồng độ T-level ở một người nam giới trưởng thành bình thường trong khoảng 300-1,000 ng/dL. Tuy nhiên kết quả này còn phụ thuộc tùy vào từng phòng thí nghiệm, từng trường hợp, từng thời điểm kiểm tra và các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Ví dụ đơn giản, vào ngày bạn bị "đau bi" chẳng hạn, T-level của bạn sẽ rất thấp khi làm xét nghiệm máu. Thông thường nếu kiểm tra nhiều lần thấy lượng T-level của bạn dưới 200ng/dL, bạn sẽ bị đánh giá thiếu hụt Testosterone và có thể được các bác sĩ khuyên dùng các liệu pháp thay thế hooc-môn phù hợp qua đường tiêm, dán hay thậm chí nhỏ mũi.


Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần phân biệt rõ ràng giữa thiếu hụt Testosterone do thiểu năng sinh dục và giảm Testosterone do nguyên nhân từ bên ngoài. Trong đó, thiếu hụt Testosterone do thiểu năng sinh dục chia làm 2 loại: thiểu năng sinh dục nguyên phát và thứ phát. Khi tinh hoàn của bạn bị teo bẩm sinh hoặc do dùng steroids, ung thư tinh hoàn, chấn thương vật lý thì dù bạn còn trẻ, T-level của bạn cũng thấp hơn bình thường.


Thiểu năng sinh dục thứ phát thường gặp khi bạn già đi. Nó đến từ việc tinh hoàn không nhận đủ kích thích từ tuyến yên và não bộ để sản xuất đủ lượng Testosterone cần thiết. Thường sau khi 30 tuổi, nam giới sẽ bắt đầu có sự suy giảm này và ước tính cứ mỗi năm lượng Testosterone sẽ giảm đi 1%. Nhưng bạn cũng cần phân biệt rõ ràng rằng, sự giảm T-level theo tuổi tác này chỉ mang ý nghĩa khi so sánh với chính bản thân bạn lúc trẻ và thực ra không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay phong độ như bạn nghĩ. Việc giảm T-level theo tuổi sẽ dừng lại ở tuổi 75 và nếu một người đàn ông khỏe mạnh muốn có con, dù đã 100 tuổi, ông ta cũng có thể làm điều đó. Đây là điều rất hay bị hiểu nhầm khi Testosterone thường được nam tính hóa một cách quá đà trong khi hooc-môn này có ở cả hai giới.


Tất nhiên một người già U35-40 vừa bị thiểu năng sinh dục bẩm sinh vừa bị gánh nặng của tuổi tác, lượng T-level của anh ta chắc chắn sẽ rất thấp.


Việc giảm Testosterone ở đàn ông, nhất là các bạn trẻ đa phần đến từ các yếu tố bên ngoài và thực ra phần nhiều nằm ở tâm lý.Nguyên nhân gây ra nỗi sợ "Low-T" ?


3/4 trường hợp đi kiểm tra lượng Testosterone trong máu vì nghĩ mình bị thấp đều được các bác sĩ nội tiết trả về vì họ thực sự không có vấn đề gì về T-level cả. Thậm chí rất nhiều người còn có testosterone rất cao. Bạn nên nhớ rằng số người trẻ có vấn đề về T-level thấp là rất ít.


Nguyên nhân to lớn nhất khiến các chàng trai trẻ tưởng lầm mình bị "low-T" đều đến từ truyền thông "lừa đảo".


Đầu tiên, việc những nhãn hàng supplement, những bộ phim, những chiến dịch PR nước tăng lực, thời trang... cố tình trưng bày những hình mẫu lý tưởng (role model) và gắn liền với sự nam tính tối thượng với những khối cơ bắp đồ sộ và gân guốc chằng chịt cùng những khái niệm con đực đầu đàn, ngưỡi dẫn đầu (alpha-male) rồi gắn nó với testosterone đã dẫn tới sự hiểu lầm cực lớn và tạo ra nỗi sợ "low-T" ở các bạn trẻ.


Bạn cần biết, 99% những người mẫu thể hình với cơ bắp khủng khiếp và lượng bodyfat dưới 10% đều nhờ đến steroids, PED, HGH... Còn thực tế, chưa chắc họ đã có T-level tự nhiên cao và khi vứt bỏ những ống tiêm, lượng Testosterone tự nhiên của họ rất thấp vì hệ thống sản xuất tự nhiên đã bị tắt đi. Thêm vào đó, Testosterone không phải là bị cáo cho phiên tòa định tội kích thước cơ bắp kém phát triển của bạn. Testosterone rất quan trọng với đàn ông nhưng thực chất vai trò của Testosterone tự nhiên với cơ bắp, sex và cả sự nam tính không lớn như được cố tình quảng bá. Một người đàn ông 70 tuổi dù có lượng test giảm dần qua mỗi năm vẫn khỏe mạnh và có thể sinh hoạt tình dục đầy đủ thậm chí mạnh mẽ hơn những người có cơ bắp vạm vỡ nhất.


Còn với sự phát triển cơ bắp, ngoài Testosterone, bạn còn cần có sự trợ giúp từ các hooc-môn khác như GH, IGF-1 và với người đã hết tuổi trưởng thành, hơn 25 tuổi, hai hooc-môn sau quan trọng hơn khi lượng Testosterone đã đạt đỉnh và sẽ giảm dần. Và bạn nên biết rằng phần lớn testosterone được gắn liền với SHBG và chẳng có tác dụng gì ngoài việc giúp bạn ham muốn và duy trì nòi giống cả.


Thêm vào đó là nghề nghiệp và dinh dưỡng, tập luyện và lifestyle. Bạn nhỏ bé khi so sánh với một người chọn công việc kiếm sống bằng cơ bắp không có nghĩa là bạn ít Testosterone hơn anh ta. Và thực tế dù bạn có ít hay nhiều Testosterone hơn anh ta, bạn cũng không thể trở thành anh ta được.


Thứ hai, truyền thông của ngành công nghiệp fitness đổ tội tất cả cho Testosterone để bán hàng. Bạn bị bụng bự là do T-level thấp, bạn khó tăng cơ là do T-level thấp, bạn đẩy tạ yếu là do T-level thấp, bạn không ham muốn cũng là do T-level thấp nốt ! Tất cả mọi thứ ảnh hưởng tới sự nam tính của bạn đều do Testosterone thấp chứ không phải do bạn ăn quá nhiều, lười biếng, không tập luyện hay thậm chí "đi tu" một thời gian dài.


Bạn càng nghĩ mình bị "low-T", bạn càng stress, khi bạn stress bạn sẽ thèm đồ ngọt hơn, dễ buông thả hơn dẫn tới bụng bự, rồi sẽ mất sức và thấy mình tập luyện yếu hơn, khó ngủ hơn dẫn tới mất sức, mất ham muốn hơn. Và nhiệm vụ của truyền thông từ các nhãn hàng cũng chỉ nhằm mục đích khiến bạn có sự lo lắng ấy và được nhân lên, nhắc đi nhắc lại hàng ngày thôi. Khi đó bạn sẽ "low-T" thật và lún sâu hơn vào nỗi sợ này và tìm đến các giải pháp từ các Đấng Supplement.


Hình thể hay sức mạnh còn đến từ bộ gene di truyền rất phức tạp của bạn chứ không chỉ đến từ lượng testosterone sáng tăng chiều giảm. Ngay cả việc xuất tinh sớm, hiện nay cũng còn chưa có phương pháp trị dứt nhưng vẫn đang được quảng cáo ám chỉ do "low-T" rầm rộ trên các phương tiện truyền thông hàng ngày đó thôi.


Những thứ có thể ảnh hưởng tới T-level của bạn

Testosterone lên xuống thất thường đúng như tâm trạng của bạn. Thực ra tâm trạng không ổn định cũng chính là một biểu hiện của việc giảm T-level. Như đã nói ở trên, để tinh hoàn có thể sản xuất ra testosterone cần tới các kích thích từ não bộ. Nhưng tinh thần lại gắn liền với cơ thể và cơ thể lại chịu sự ảnh hưởng từ dinh dưỡng và sinh hoạt ngày qua ngày. Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm giảm lượng testosterone của người trẻ, trong đó có hai nguyên nhân nổi trội nhất là stress và lifestyle.


1. Stress từ cuộc sống hàng ngày

Từ thời xa xưa, còn người đã coi việc phát triển bản thân toàn diện gắn liện với việc phát triển mỗi cá nhân mạnh mẽ lên ở mối liên kết giữa cơ thể - tinh thần và ý chí. Nhưng ngày nay, tam giác "mind-body-spirit" đặt trong một môi trường sống hiện đại đang ngày các có nhiều tác nhân có hại cho tinh thần.


Khác với tổ tiên của chúng ta trở lên ngày càng mạnh mẽ hơn nhờ những cuộc đi săn, nhờ ngọn lửa chiến đấu trước khó khăn, môi trường xung quanh hiện tạo ra nhiều áp lực ngày càng có hại hơn cho tinh thần.


Ngoại hình, sự thành công vật chất, áp lực bị so sánh với những tiêu chuẩn, hình mẫu, sự kì thị...những thứ tiêu cực đã có từ rất lâu nhưng hiện nay đang được trưng diện và hấp thụ một cách chủ động bởi hầu hết người trẻ. Áp lực cuộc sống thực sự ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng T-level của bạn. Khi cortisol tăng cao và trong thời gian dài, lượng Testosterone của bạn sẽ bị giảm. Stress bao gồm cả nỗi sợ "low-T" vô lý ở trên.

2. Lifestyle:

Lối sống không lành mạnh, lười biếng, ăn uống cẩu thả, lạm dụng chất cồn, ngủ không đủ giấc là kẻ thù của sức khỏe và lượng Testosterone vốn thất thường của bạn. Như một vòng luẩn quẩn, khi bạn bị stress, bạn sẽ dễ buông thả hơn và khi đó bạn lại càng trở lên tệ hơn, rồi bạn sẽ lại càng stress hơn. Và cũng thêm một vòng luẩn quẩn khác khi bạn không có lối sống lành mạnh, bạn sẽ bị yếu kém về mặt tinh thần và thể chất nên càng dễ sống không lành mạnh hơn.


Nhất là khi bạn bị bủa vây bởi quảng cáo, media và truyền thông xã hội. Ngành công nghiệp fitness và ngành công nghiệp thức ăn nhanh hay ngành công nghiệp nước giải khát, bia rượu thoạt nhìn có vẻ sẽ là đối thủ sống còn của nhau nhưng không phải. Tất cả đều bắt tay với truyền thông để tập trung vào việc khiến bạn mua sản phẩm nhiều hơn. Bia rượu mang tới thành công bạn hữu, thức ăn nhanh mang tới niềm vui và sự khoái lạc, nước giải khát giúp bạn thành siêu nhân, còn nếu bạn dùng mấy thứ đó và dần trở lên yếu đuối và có cảm giác "low-T", đó là lúc chúng tôi đưa cho bạn những lọ thực phẩm bổ sung.


Cách khắc phục "low-T"


Khi đã hiểu rõ sự thực về "low-T" bạn sẽ biết cách khắc phục. Nếu bạn bị "low-T" bẩm sinh tới mức ảnh hưởng các chức năng trong cơ thể hay quá còi cọc, kém phát triển, bạn hãy tìm tới bác sĩ có chuyên môn về nội tiết tố. TRT (Testosterone Replacement Therapy) là giải pháp cho bạn. Nhưng nên nhớ rằng TRT không phải việc dùng steroids để tăng cơ bắp của các vận động viên thể hình. Steroids có thể giúp cho một người phụ nữ có cơ bắp khủng khiếp hơn hầu hết đàn ông trên thế giới nhưng TRT có nhiệm vụ khiến bạn có lượng Testosterone bình thường và hạn chế các tác dụng phụ tới sức khỏe và kể cả sinh dục hay tuổi thọ của bạn.


Còn với các trường hợp "low-T" do ám ảnh và căng thẳng đến từ bên ngoài, điều chỉnh lifestyle là một biện pháp hữu hiệu nhất. Theo đuổi một bộ môn thể thao, một chương trình tập luyện khoa học với kiến thức đầy đủ về tập luyện, dinh dưỡng, nghỉ ngơi, lifestyle sẽ giúp bạn sung sức và khỏe mạnh. Việc thay đổi lifestyle này cần sự "giác ngộ"

và sức mạnh của tinh thần. Tất nhiên những điều này không đến từ các các lời hô hào hay tuyên ngôn mà đến từ tri thức. Như một gã siêu nhân hói đầu do tập luyện mỗi ngày đã nói: "Con người là loài mạnh mẽ nhất vì có thể thay đổi bản thân !". Hãy nghĩ tới những điều tích cực và khai phá tiểm năng vô hạn của bản thân. Sự thay đổi đến từ bên trong bạn chứ không đến từ những viên con nhộng !

Thậm chí ngay sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ về "low-T" và biết rằng nỗi sợ của mình chỉ là sự tiêu cực nhảm nhí bị gieo vào đầu, T-level của bạn chắc chắn tăng lên.

137 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

댓글


© Copyright
bottom of page