top of page

Tập gì để hiệu quả, hạn chế chấn thương ? Mindset đúng đắn khi tập luyện

Để tập luyện hiệu quả hơn, tránh chấn thương và sở hữu một thân hình hấp dẫn, bạn cần hiểu rõ các kiến thức nền tảng và chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng. Bắt đầu series MuscleMjnd, xây dựng kiến thức nền tảng tập luyện này, Vincent sẽ chia sẻ với bạn những điều bạn cần hiểu rõ để có thể bắt đầu thay đổi bản thân.


1. Đừng chọn việc nhẹ nhàng

"Tích mỡ mới là tự nhiên, tăng cơ chính là cưỡng ép ! Thật như vậy, chúng ta được thừa hường sự lười biếng này từ tổ tiên của mình. Tố tiên của chúng ta, Homo Sapiens có thể chiến thắng những đối thủ Neanderthal to lớn và cơ bắp hơn để trở thành kẻ thống trị trái đất không phải nhờ việc rèn luyện với gỗ và đá mà nhờ tính bền bỉ, linh hoạt và sự thích nghi tuyệt đỉnh. Việc tích mỡ và nghỉ ngơi nhiều hơn giúp tổ tiên chúng ta có thể trụ lại lâu hơn, sinh sôi tốt hơn và có đủ năng lượng cho các cuộc di chuyển hàng trăm km. Mã gen lười biếng này đã khiến việc nằm dài ở nhà nhấm nháp vài chiếc bánh hoặc đơn giản không làm gì cả được yêu thích hơn và dễ dàng hơn việc đi đến một phòng tập với những con quái vật sắt chán ngắt, nặng nề."


Trên đây là những điều những người lười biếng muốn nghe nhất và thực ra đã có cả những bài nghiên cứu nhằm minh chứng cho điều này. "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng..." nên khi được mớm cho những thứ có thể trở thành cái cớ để nằm dài ở nhà nhấm nháp đồ ăn, bạn sẽ cảm thấy được an ủi khi cuối cùng cũng có người hiểu mình. Nhưng thực tế, bạn không phải sống ở thời kì tiền sử và bạn có một cuộc sống thú vị hơn để tận hưởng thay vì chỉ đi săn hoặc bị săn.


Việc tập luyện không hề nhẹ nhàng, nhiều khi là buồn chán, vì vậy nó cần sự chuẩn bị nghiêm túc kể cả về tâm lý. Bạn rất dễ có được cảm hứng tập luyện khi có sự nghiêm túc. Vì khi nghiêm túc, bạn sẽ nhận ra những giá trị của phòng tập, nơi được coi là sự kết hợp của nghệ thuật, khoa học và một phong cách sống.


Phải trải qua hàng nghìn năm phát triển của Fitness, chúng ta mới có những nơi tập luyện tăng cường sức khỏe đầy cảm hứng như vậy. Đừng để nỗi sợ "sắt thép" và sự trì hoãn cản trở bạn. Trừ khi bạn muốn trở thành người tối cổ nằm ở trong một cái hang nào đó.

2. Cuộc sống không phải cuộc đua nước rút


Dù Usan Bolt chỉ mất chưa tới 10s để có thể kiếm được hàng triệu đô la Mỹ nhưng anh ta phải bỏ ra hàng nghìn giờ tập luyện khắc khổ, nhiều năm chịu đựng vô số sức ép trước khi bước lên đỉnh vinh quang. Và dù bạn có muốn tập luyện để trở thành Mr.Olympia, bạn cũng cần bỏ ra thời gian tính bằng năm. Tất nhiên bạn có thể tập 4 tháng và đi thi các cuộc thi Physique, nhưng ngoài việc mất số tiền đăng kí tham dự, bạn sẽ chỉ được thêm vài tấm hình sống ảo kèm với lời động viên "cố lên, đời còn dài !".


Với việc giảm cân cũng vậy, vốn không phải một cuộc đua để giành chiến thắng hay vượt qua ai cả. "Giảm cân nhanh và hiệu quả" không phải mục tiêu chính của bạn. Bạn cần có thân hình đẹp và sức khỏe tốt hơn trong thời gian dài. Và nếu bạn không bắt buộc phải giảm cân trong thời gian ngắn để tham gia một sự kiện tầm cỡ nào đó ảnh hưởng tới cuộc đời bạn, tại sao bạn lại cần làm vậy ? Việc giảm 12kg trong vòng 1 tháng sẽ không bao giờ tốt bằng việc giảm 12kg trong vòng 3 hoặc thậm chí 6 tháng.


Khi bạn giảm cân trong vòng 1 năm chẳng hạn, bạn sẽ có thân hình đẹp dần lên trong cả 1 năm, còn khi bạn giảm cân 1 tháng, bạn sẽ phải mệt mỏi căng mình lên để giữ đuợc kết quả ấy trong suốt quãng đời còn lại. Đồng thời, bạn không gặp bất cứ áp lực nào cả, không phải kiêng khem, nhịn ăn hay hùng hục tập luyện để hành xác và cũng không phải tốn kém tiền vô ích cho các sản phẩm giảm cân hay hỗ trợ giảm cân.


Một vận động viên thể hình có bộ gen cực tốt, có sự hỗ trợ của các loại thuốc, dược chất và cả huấn luyện vẫn cần bỏ ra rất nhiều năm mới có được những thành tích nhất định, thậm chí không như mơ. Vậy nên bạn hãy học theo họ, kiên trì theo đuổi hành trình dài và tốt lên hơn qua từng ngày.


Vì vậy trước khi muốn thay đổi hình thể, bạn hãy hỏi mình, tại sao bạn phải nhanh. Vì tiết kiệm thời gian ư ? Không phải, vì bạn sẽ phải tập luyện nhiều hơn, dành thời gian cho chuyện thay đổi hình thể nhiều hơn. Vì tiết kiệm tiền bạc ? Cũng không đúng. Khi bạn muốn thật sự đẩy nhanh chuyện gì đó, bạn phải chi nhiều hơn.


3. Phòng gym không phải sân khấu duy nhất


Một vài khách hàng và người quen của Vincent mắc chứng Gymphobia, chứng sợ phòng gym, một khái niệm khá lạ lẫm với người yêu thích và đam mê những cục sắt như Vincent. Phần nhiều, họ cảm thấy sợ hãi phòng gym không phải vì những tiếng ồn của sắt thép mà đến từ những thân hình “to khủng khiếp”, những tiếng la hét mỗi lần các quái vật nâng tạ. Áp lực này đặc biệt lớn với những người có khung người nhỏ, có phần gầy. Nhất là khi thói bắt nạt hoặc uy hiếp về ngoại hình luôn hiện hữu.


"Nếu ai nói với bạn rằng, tập to thô lắm thì bạn hãy nói với họ rằng, bạn đừng lo, bạn sẽ không bao giờ to được như tôi đâu !" Câu nói này lan tràn các trang mạng hay diễn đàn về fitness, tập gym như một điều gì đó tối thượng. Nhưng sự thật là cơ bắp to không nên là mẫu số chung cho việc tập luyện và nhất là không nên trở thành một điều gì đó cao cấp hay ưu việt. Pro-Bodybuilder không thể coi thường men's physique vì nếu xét về thành công, đa phần các chàng trai mặc quần short đi biển kiếm được nhiều tiền và xuất hiện trên tạp chí nhiều hơn những gã khổng lồ mặc bikini.


Cũng như vậy, việc anh đô con hơn tôi hay nâng được tạ nặng hơn tôi không có nghĩa anh lý tưởng hơn hay nam tính hơn tôi. Phần lớn các vận động viên thể hình đều thất bại với các bài tập quân đội đòi hỏi sức bền, sự bùng nổ và tính linh hoạt, dẻo dai. Các môn thể thao chỉ tập trung khai thác vào một khía cạnh nhất định của sự phát triển cơ thể nhằm mục đích thi đấu.


Và sức khỏe tổng thể còn phụ thuộc vào những sân khấu khác ngoài đời sống chứ không phải chỉ có phòng gym. Nếu bạn chỉ có sức mạnh tại phòng gym, sức khỏe tổng thể và trình độ fitness của bạn sẽ có thiếu hụt rất lớn.


Còn chuyện vẻ đẹp hay hình mẫu lý tưởng, nằm ở sự tự tin của mỗi người. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể trở nên đồ sộ như The Hulk hoặc nam thần như Thor hay thậm chí già gân như Iron Man. Hay thậm chí bạn có thể mặc váy như những người đàn ông Scotland cũng không có vấn đề gì cả.


4. Hiểu rõ về hình thức tập luyện và nền tảng của bạn

Đa phần người mới đi tập với mindset "cứ tập đã" hoặc có những mục tiêu chung chung như tăng cơ, giảm mỡ hay tập cho khỏe. Nhưng sau một vài buổi tập đầy đau đớn mệt mỏi, những mục tiêu và hào hứng ban đầu bay biến.


Nếu tập luyện với những mục tiêu chung chung như vậy, bạn có thể tập bất cứ bộ môn nào kể cả yoga. Còn phòng gym chỉ là nơi bạn thực hành các chương trình tập luyện với một mục tiêu cụ thể. Vận động viên bơi lội cũng tập gym, cầu thủ cũng tập gym hay những cô nàng sống ảo cũng tập gym. Người ta có thể tập võ trong phòng gym, tập calisthenics, tập phục hồi chức năng sau chấn thương và nhiều bộ môn khác với nhiều mục đích khác nhau tại phòng gym. Và tất nhiên thay đổi hình thể hay xây dựng cơ bắp là một mục tiêu của việc tập luyện, nhưng nếu bạn không phải mong muốn trở thành vận động viên thể hình, bạn không nhất thiết phải tập như các pro-bodybuilder. Nhất là trong giai đoạn đầu, khi bạn chưa có nền tảng gì cả.


Hình thức, phong cách tập luyện tại phòng gym tùy thuộc vào mục tiêu và thể trạng hiện tại của bạn. Một mục tiêu lớn cần được chia nhỏ ra thành các mục tiêu khả thi và các mục tiêu hành động phù hợp với nền tảng hình thể hiện tại của bạn. Khi đó bạn sẽ chọn hình thức và phong cách tập luyện phù hợp.


5. Đẩy tinh thần lên cao trước khi đẩy tạ

Bạn tập luyện không phải để trở thành Arnold hay The Rock, bạn tập luyện để phát triển sức mạnh bản thân. Để làm được điều đó, bạn cần có một tâm lý cầu tiến, không sợ hãi và sẵn sàng vượt qua những cản trở. Ngày mai rồi sẽ khác !


Tập luyện với sự nghiêm túc và nhiệt huyết trong tâm lý mang lại hiệu quả đặc biệt cao. Sức mạnh cơ thể con người có thể bộc phát nhiều hơn khi có kích thích về tinh thần. Và thực tế, dù bạn có tập luyện nặng tới đâu, bạn vẫn chưa sử dụng hết các sợi cơ của mình. Tinh thần và sức khỏe của bạn thất bại trước khi 100% các sợi cơ được bung ra hết.


Đây là lí do tại sao kết nối muscle-mind, mind-body hay sự quyết tâm, cháy hết mình trong tập luyện luôn được hét vào mặt bạn để thúc đẩy bạn tăng thành tích của chính mình. Nếu bạn tập trung 100% vào mỗi động tác, sức mạnh bộc phát ra sẽ khiến chính bạn bất ngờ. Tăng cường tinh thần trước khi đến phòng gym sẽ giúp bạn chiến thắng đám quái vật sắt một cách dễ dàng.285 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page