Vĩnh biệt BCAA ! Supplement nào sẽ biến mất trong năm 2021 ?1. Amino dạng viên

Vào những năm đầu 2000, khi trên bức tường của các phòng gym tràn ngập hình ảnh của Arnold Schwarzenegger, Kevin Levrone, Shawn Ray...Whey protein vẫn còn là một khái niệm "công nghệ tiên tiến" với dân tập gym. Vì đa phần khi đó, lòng trắng trứng xin tại quán phở và sữa đậu nành bán dạo vẫn là loại thực phẩm bổ sung đạm thường gặp nhất. Khi đó được nhìn thấy một bữa ăn đầy ụ thịt cá, trứng của Lý Đức được chiếu trên VTV1, đa phần dân gym sẽ nuốt nước miếng. Và sau một buổi tập với những cục sắt thô sơ, được mời ăn vài quả trứng vịt lộn chính là hạnh phúc.


Trước khi có sự xuất hiện của Whey Protein như một loại "cám cò" cao cấp vi diệu, các viên amino chính là ngôi sao tại phòng tập. Việc nhai một hai viên amino trước trong và sau khi tập như một thứ gì đó sành điệu và đầy hứng thú. Có thể nói sản phẩm supplement được bán nhiều nhất thời kì đầu của giới gym Việt chính là các viên amino nhiêu khi rất khó nuốt này. Nhưng rồi sau đó, amino dần mất hút, dần không còn là bí kíp tăng cơ của sinh viên, học sinh nữa khi whey protein xâm chiếm thị trường.


Và dù đã có mặt từ những năm 1970, các viên amino này bị lãng quên nhanh chóng đến mức các chuyên gia fitness, các huấn luyện viên còn chưa kịp có những phân tích, đánh giá về thực hư hiệu quả của chúng. Thực ra chúng vốn là 1 phụ phẩm nên chẳng mấy ai thèm quan tâm. Cơ thể cần đủ 9 axit amin để tổng hợp protein và nguồn cung cấp tốt nhất và hiệu quả nhất là thực phẩm thuộc nhóm complete protein food chứa đủ 9 axit amin này. Do vậy, việc nhai các axit amin được tổng hợp nhỏ lẻ, không đầy đủ, với hàm lượng rất nhỏ từ các viên amino này là vô ích. Vì đơn giản, nhiều khi nước bọt của bạn đã xử lý hết chúng rồi.


Tất nhiên còn một vài nhãn hàng vẫn bán ra những viên Amino này hoặc kết hợp chúng với rất nhiều thứ khác để tạo thành nhiều dạng sản phẩm như một cách tận dùng hết công suất của dây chuyền sản xuất đã được họ đầu tư nhưng trong năm 2021 này, số phận của các viên amino truyền thống được dự đoán sẽ đi đến hồi kết.


2. Post-workout Supplement

Tập luyện là phá vỡ cơ bắp. Bạn phải gây sốc cho cơ bắp, giết chết cơ bắp như cái cách mà rất nhiều những người có sức ảnh hưởng trong thế giới gym truyền tải. Nhưng không khó để trở thành quái vật tại phòng gym với sự hứng thú và đam mê. Thứ phiền toái nhất, khó chịu nhất chính là những cơn đau sau khi tập luyện. Và dù bạn được nói rằng không có đau đớn sẽ không có thành quả (No pain no gain !), bạn vẫn muốn dẹp tan điều này để có thể chạy ngay tới phòng gym và tiếp tục chiến đấu. Post-workout Supplement đã từng là một sản phẩm mang sứ mệnh đầy hứa hẹn như thế trong thị trường cơ bắp.


Tuy nhiên cũng giống như những viên amino, những sản phẩm sau tập luyện hỗ trợ cho việc phục hồi này đến và đi rất nhanh. Không chuyên gia nào từng nhắc về thứ thức uống này với sự hứng thú và ngay cả những quảng cáo của các sản phẩm này cũng tẻ nhạt nếu so sánh với các sản phẩm khác. Vì một nguyên nhân rất đơn giản, sau khi tập, thứ cơ thể chúng ta cần nhất là dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Thực phẩm bổ sung sau khi tập là một mớ hỗn độn tất cả các chất có thể giúp cung cấp dinh dưỡng từ chất đạm, carbs, chất điện giải...không thể làm được điều mình đã hứa hẹn.

Việc chiết xuất ra những chất vốn có sẵn từ trong thực phẩm rồi hòa trộn lại trong một đống chất bảo vệ thực phẩm, phụ gia và chất làm nền khác để trở thành một muỗng bột có giá đắt đỏ không dụ dỗ được người dùng bao lâu cả (Đúng vậy, chúng ta từng dễ bị dụ dỗ như thế !). Và càng thêm nhiều thành phần vào, các sản phẩm này càng trở lên đắt đỏ, khó tiêu thụ và càng bị lộ tẩy khi tác dụng được mong muốn của chúng mang lại hầu như không đáng kể.


Thay vì nạp post-workout supplement, gymer thông minh chỉ cần thưởng thức một ly sữa cùng bữa ăn ngon miệng của mình là có được nhiều hơn một hỗn hợp của đống chất tổng hợp. Và đường tinh luyện vốn không ngon và bổ dưỡng hơn cây mía !


3. BCAA

Có thể nhiều bạn chưa biết, một bí mật công nghệ đã được giữ kín trong rất nhiều năm, không phải từ nguồn gốc thực vật (đậu nành, ngô) hay từ đạm động vật (sữa, thịt) như quảng cáo, BCAA có thể được sản xuất từ keratin (chất sừng) có được từ móng guốc, da và lông vũ (và, rất gây sốc là, cả từ tóc người như nghiên cứu của VRG năm 2011) bởi các nhà cung cấp Trung quốc.


Ở khía cạnh hiệu quả, rất nhiều nghiên cứu meta-analysis trong nhiều năm đã chỉ ra rằng Leucine, một trong 03 axit amin từ BCAA có thể tác động lên quá trình tổng hợp protein nhưng cơ thể cần đủ 9 axit amin thiết yếu để làm được điều này. Và Leucine cũng cần ở liểu lượng đủ lớn trên 5g mới cho thấy sự khác biệt chứ lượng Leucine trong một liểu dùng BCAA chỉ khoảng 3g. Còn các giá trị khác về phục hồi hay bổ sung dinh dưỡng của BCAA khi cơ thể cạn kiệt nguồn năng lượng đều được làm quá lên để che giấu sự thật rằng, khi bạn cạn kiệt năng lượng bất cứ một chất dinh dưỡng nào trong nhóm macronutrient được cung cấp cũng sẽ khiến cơ thể tốt lên. Và dù bạn có bị nhốt tại đảo hoang nhiều ngày với duy nhất một hũ BCAA trên tay, việc nhai lá cây, uống nước biển hay thậm chí gặm đất sẽ giúp bạn có sức khỏe hơn gấp nhiều lần một chế phẩm vốn không chứa bao nhiêu kcal.
Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các chiến dịch truyền thông từ các hãng Supplement đã lấn át các kết quả nghiên cứu trong nhóm nhỏ các chuyên gia. Và việc nhìn thấy các thần tượng cơ bắp lực lưỡng nốc ừng ực bình BCAA cũng vẫn hấp dẫn hơn đọc các nghiên cứu rối rắm phức tạp của những gã ngồi trong phòng thí nghiệm. Hơn thế nữa, các chàng trai đi tập gym luôn muốn nghe những điều mang tính cổ vũ hơn những bài học trên giảng đường.


Nhưng tới năm 2021 này, vòng đời lóe sáng của BCAA có thể sẽ chấm dứt. Một nghiên cứu tổng hợp vào tháng 3 năm 2021 với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia đầu ngành mới đây đã một lần nữa "phủ định" sức mạnh ảo diệu của BCAA. Trong số những người tham dự nghiên cứu này, tiến sĩ Brad Schoenfeld, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể hình và fitness hiện nay, một nhà vô địch thể hình đã một lần nữa chỉ ra sự quá đà trong cách truyền thông về tác dụng thực tế của BCAA trong việc tăng cường sức mạnh và sự phát triển cơ bắp. Tất nhiên đó là cách nói lịch sự của giới nghiên cứu. Còn với các huấn luyện viên hay chuyên gia fitness lâu năm, BCAA chính là lông gà vỏ tỏi !


Và không như những nghiên cứu "lật tẩy" BCAA trước đây nhanh chóng bị bao phủ bởi các banner quảng cáo, tới hiện tại rất nhiều các huấn luyện viên, chuyên gia đều truyền tải thông điệp "Vào năm 2021, Đừng uống BCAA nữa !".


Thêm vào đó là sự xuất hiện của ngôi sao mới EAA, việc bán hàng kém hiệu quả và trình độ hiểu biết ngày càng nâng cao của thế giới cơ bắp dẫn tới khó dụ dỗ lâu dài, BCAA có lẽ sẽ phải nối gót những tiền bối supplement trước kia để trở thành lịch sử.


Tất nhiên đó là nói về BCAA supplement dành cho giới tập gym còn ngoài đời, nếu bạn sử dụng các sản phẩm thay thế bữa ăn hoặc đồ uống dinh dưỡng thể thao, bạn vẫn dùng BCAA. Hiện này các axit amin trong BCAA có nguồn gốc thực vật được sản xuất bởi Ajinomoto với nhãn dán AjiGRAS-Leucine được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn để sử dụng trong thực phẩm.

289 views

Related Posts

See All