top of page

Bạn có thể tăng tối đa bao nhiêu kg cơ bắp tự nhiên ?

(Xem thêm các bài blog kiến thức chuyên sâu về rèn luyện cơ bắp tại đây. )

Tăng cơ bắp tối đa luôn là mục tiêu tối thượng của các tín đồ tập gym. Vậy thực sự bạn có thể tăng được bao nhiêu kg cơ bắp một năm và giới hạn tăng cơ "tự nhiên" của một người là bao nhiêu ?


Trước khi nói về giới hạn tăng cơ, cũng xin nhắc lại rằng để tối ưu việc tăng trưởng cơ bắp cần có một kế hoạch tập luyện, dinh dưỡng, nghỉ ngơi và cả lifestyle một cách khoa học.


Bạn có thể tăng tối đa bao nhiêu kg cơ bắp tự nhiên ?


Dựa theo nhiều nghiên cứu tổng hợp, một người đàn ông cả đời có thể tăng được tối đa từ 18 - 23kg cơ bắp. Đối với phụ nữ con số này là 9 - 11kg. Nghe có vẻ không nhiều lắm nhỉ ? Bạn đừng quên rằng đi kèm theo khối lượng cơ bắp còn là lượng chất lỏng và cả mỡ. Sự thật nếu không tập luyện, đa phần mọi người chỉ đạt được 50% con số trên kể cả những người nặng hàng trăm kg.


Ngoài những yếu tố như dinh dưỡng, lối sống, mật độ xương, độ rộng của khung xương ảnh hưởng tới số lượng cơ bắp bạn có thể đạt được. Hiểu một cách đơn giản, khung xương của bạn giống như một giá treo đồ, khi cái giá càng rộng và càng vững chắc, bạn có thể treo lên đó nhiều cơ bắp hơn.


Theo một nghiên cứu dựa trên hàng trăm vận động viên hàng đầu thế giới, người ta đã tính ra được rằng ở các vận động viên nam, cứ 1kg xương sẽ có thể chịu tải được 5kg cơ bắp. Còn với các vận động viên nữ, con số này thấp hơn một chút khi 1kg xương chịu tải tương ứng 4.1kg cơ bắp. Trong nghiên cứu này, ngoài các yếu tố bộ xương thì tỷ lệ % lượng mỡ cơ thể và khối lượng mỡ cơ thể cũng được tính tới.

Vậy làm sao có thể tính được số kg cơ bắp tối đa ?


Câu trả lời chính xác nhất là không có câu trả lời chính xác nhất cho chuyện này. Mỗi cá thể con người khác nhau về mặt di truyền và rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc phát triển của cơ bắp. Và hiện tại chưa có một công cụ chính xác nào để đo lường chính xác. Chỉ số chính xác thường được dùng nhất là FFMI (Fat Free Mass Index) tính số lượng cơ nạc và xương tương ứng với chiều cao của bạn. Dưới đây là một vài bảng đánh giá sự tăng trưởng cơ bắp tổng hợp dựa trên kết quả của hàng nghìn cá nhân từ các chuyên gia huấn luyện hàng đầu thế giới.


  1. Bảng ước lượng của Layle McDonald, nhà nghiên cứu sức khỏe và fitness


2. Bảng ước lượng của Alan Aragon, tác giả và chuyên gia huấn luyện fitness với 20 năm nghiên cứu thực hành


Theo ước lượng của Alan Aragon, với phụ nữ, con số có thể giảm đi khoảng 1/2. Tất nhiên một yếu tố phải kể tới đó là độ tuổi. Trong cả hai bảng ước lượng, nhân tố được xét tới nằm trong một khoảng độ tuổi từ 18 - 30. Theo suy nghĩ thông thường, khi bắt đầu tập luyện ở độ tuổi 18 có thể đạt được mức tăng trưởng cao hơn khi đã 30 tuổi. Nhưng sự thực không hoàn toàn như thế vì dù ở độ tuổi nào, tập luyện cũng cần dựa trên sức khỏe, sự thích ứng, các yếu tố dinh dưỡng, nghỉ ngơi và cả huấn luyện.


Làm cách nào để tối đa sự phát triển cơ bắp tự nhiên ?


Và trong cả hai bảng ước lượng trên, khi xét đến việc tập luyện, đều chỉ việc tập luyện có một chương trình tổng hợp với kế hoạch dinh dưỡng, huấn luyện phân kì, nghỉ ngơi và kể cả yếu tố lifestyle chuẩn khoa học và phương pháp huấn luyện tối ưu. Và ngay cả như vậy, bạn cũng rất khó đạt được mức tối đa.


Có nhiều cá nhân có thể nói với bạn về một loại sản phẩm hay phương pháp thần kì nào đó giúp đẩy nhanh quá trình này nhưng thực tế, tất cả đều là dối trá. Bạn không thể tăng mức trần tự nhiên của bản thân do di truyền quyết định và cũng đồng thời không thể đẩy nhanh sự phát triển tự nhiên của cơ thể. Các nghiên cứu đều dựa trên những vận động viên hàng đầu sở hữu bộ gen thượng hàng và cả phương pháp huấn luyện ưu việt, do vậy, bạn hãy loại bỏ những màn phù phép lừa lọc. Một so sánh đơn giản, hãy nghĩ hệ thống cơ thể của bạn như một chiếc xe, nếu bạn bắt nó ngày nào cũng chạy nhanh hết tốc độ, sự hao mòn là vô cùng lớn. Cuộc sống là một đường chạy marathon, đừng cố gắng chạy nước rút 100m!


Tuy nhiên tin vui là, bạn có thể đạt tới 85% lượng cơ bắp tối đa bộ gene của bạn quy định nhờ vào việc tập luyện, dinh dưỡng, nghỉ ngơi và một lifestyle khỏe mạnh trong vòng 4-5 năm. Quan trọng hơn, kích thước cơ bắp không phải thứ duy nhất sẽ khiến bạn nhìn ngon lành hơn. Dù bạn là nam hay nữ, chỉ cần sỡ hữu số cân nặng vừa đủ kèm theo lượng bodyfat ở mức khỏe mạnh, bạn đã đủ hấp dẫn. Còn để khỏe mạnh tận hưởng cuộc sống, trong nhiều trường hợp, việc sở hữu một thân hình có múi bụng không phải điều quá khó khăn như cách truyền thông của ngành công nghiệp fitness đang cố reo vào đầu bạn nhằm bán các sản phẩm giảm cân hay tăng cơ.


Khi đã hiểu rõ về mức tăng cơ bắp tự nhiên tối đa ở trên, bạn chắc đã thừa hiểu rằng, thay vì cố gắng đẩy nhanh kích thước cơ bắp, một việc có giới hạn nhưng chắc chắn có thể đạt được, điều quan trọng hơn là giữ gìn thân hình săn chắc, khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.


4.591 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page