top of page

TPBS "Tăng cơ tự nhiên": Vùng xám của TPBS

Theo cách phân loại thường thấy của ngành Fitness, TPBS được chia làm các nhóm Health Supplement (Phục vụ cho sức khỏe) và Bodybuilding Supplement (BBS) (Phục vụ cho mục tiêu xây dựng hình thể). Trong đó, Các loại TPBS thuộc nhóm BBS đang ngày càng phát triển với một thị trường trẻ tuổi năng động phát triển như vũ bão. Nhưng đi kèm với nguồn doanh thu lớn mạnh nhanh chóng, luôn có những mặt tối.


Bộ môn thể hình từ trước giờ luôn phân ra hai thái cực, Enhanced dùng chất kích thích vs Natural tự nhiên. Với những tín đồ cơ bắp trẻ tuổi, việc giành được lợi thế nhanh hơn, tốt hơn về mặt cơ bắp, hình thể trở thành một sự thôi thúc mạnh mẽ. Chính điều này đã lọt vào tầm ngắm của những cái đầu sành sỏi muốn kiếm tiền thật nhanh. Kết hợp với sự phát triển của MXH ngày nay, còn xuất hiện những khái niệm như Fake Natty, Half Natty và thể hình không chỉ cho mục đích thi đấu, một thị trường "TPBS màu xám" đã xuất hiện. Điều này chỉ những TPBS hứa hẹn giúp bạn tăng lượng cơ bắp, tăng hormones nội sinh như GH, Testosterone, giúp bạn tăng cơ giảm mỡ, nhưng không phải những chất cấm, những loại steroids.


Và rất nhiều vấn đề nảy sinh với nhóm TPBS "màu xám" này từ chất lượng sản phẩm đến các vấn đề vi phạm pháp luật.


FDA không điều hành, giám sát và quản lý TPBS

Thực ra không phải chỉ người Việt mới tin rằng FDA chứng nhận cho TPBS. Một phần ba người Mỹ nói rằng họ nghĩ rằng các chất bổ sung đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm kiểm nghiệm về độ an toàn, theo một cuộc khảo sát đại diện toàn quốc (PDF) năm 2022 của Consumer Reports với 3.070 người lớn ở Hoa Kỳ. [Link]


Nhưng trên thực tế, FDA không phê duyệt hoặc kiểm tra tính an toàn hoặc hiệu quả của bất kỳ chất bổ sung nào được bán ở Hoa Kỳ trước khi nó được đưa vào thị trường. Trên thực tế, FDA thường chỉ biết được các vấn đề của sản phẩm sau khi nó được lên kệ. Về mặt luật pháp, FDA Hoa Kì không điều hành, quản lý bất cứ công ty, loại TPBS, hỗn hợp thuốc, mỹ phẩm, hay sản phẩm thức ăn nào ! (Xem link gốc FDA tại đây).


Những vấn đề nguy cơ


FDA đang thông báo cho người tiêu dùng về một số sản phẩm được quảng cáo dành cho việc tập thể hình đã bị phát hiện có chứa các thành phần ẩn và có thể gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe. Các thông báo công khai được liệt kê bên dưới bao gồm những sản phẩm mà FDA kiểm tra phát hiện có chứa hoạt chất thuốc không được liệt kê trên nhãn sản phẩm, bao gồm một số sản phẩm có thành phần được tìm thấy trong thuốc theo toa. [Link]

– – –

Tổng cộng có 92 chất bổ sung xây dựng cơ bắp bị pha trộn đã được báo cáo. Điều này bao gồm 73 chất bổ sung được FDA cho là có chứa steroid đồng hóa hoặc các chất giống steroid không được khai báo, 9 chất có steroid đồng hóa và/hoặc các chất giống steroid được công bố trên nhãn và 10 chất có chất ức chế aromatase được công bố trên nhãn. Các chất ức chế aromatase ngăn chặn các thụ thể estrogen và được sử dụng trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Tám mươi chín (96,7%) trong số các sản phẩm xây dựng cơ bắp bị tạp nhiễm này được báo cáo từ năm 2007 đến năm 2016 đã được xác định chỉ trong 2 năm, 74 trên 92 (80,4) %) vào năm 2009 và 15 trong số 92 (16,3%) vào năm 2010. Nhìn chung, steroid tổng hợp hoặc các thành phần giống steroid đã được xác định ở 82 trong số 92 sản phẩm xây dựng cơ bắp bị pha trộn (89,1%)." [Link].

"Tổng số TPBS được phân tích là 3132. 875 trong số đó được phát hiện có chứa các chất không được khai báo. Các chất không được khai báo thường được tìm thấy nhất là sibutramine và steroid". Hơn 28% thực phẩm bổ sung được phân tích có nguy cơ tiềm ẩn doping không chủ ý [Link].

Pro-supping - Một phần của hệ thống kiến thức Fitness Base

"Nghiên cứu hiện tại đã đánh giá độ tinh khiết vi sinh của các chất bổ sung dinh dưỡng được chọn lọc có chứa các thành phần có nguồn gốc thực vật trước khi đưa ra thị trường, cũng như các nguyên liệu thô có nguồn gốc thực vật được sử dụng để sản xuất các chất bổ sung đó. Tổng cộng có 122 mẫu chất bổ sung và 30 nguyên liệu có nguồn gốc thực vật đã được nghiên cứu, trong đó 92,1% có mức độ ô nhiễm vi khuẩn khác nhau. Tám mẫu (5,3%) bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hiếu khí với số lượng vượt quá 105 CFU/g. Năm mẫu (3,3%) trong số các chất bổ sung được nghiên cứu được phát hiện có chứa vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae ở mức vượt quá 103 CFU/g. Hơn nữa, một tỷ lệ đáng kể các mẫu được nghiên cứu (86,8%) có chứa ô nhiễm nấm." [Link] [Link].


Năm 2019, 6 cá nhân và hai công ty TPBS lớn đã phải chịu án phạt lên tới hàng triệu đô cho việc thêm các chất cấm vào trong sản phẩm của mình. "Bản cáo trạng cáo buộc rằng các bị cáo đã bán hàng trăm nghìn sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm cả anabolic steroid, trên toàn quốc và quốc tế, giả mạo rằng những sản phẩm và viên uống này là thực phẩm bổ sung hợp pháp, chất lượng cao." Trích nguyên văn. Điều đáng tiếc ở đây, những sản phẩm Tăng sức mạnh, T-Booster, hay Fat Burner giảm cân đốt mỡ, đều đã được cảnh báo rất nhiều lần bởi các chuyên gia, huấn luyện viên trên toàn thế giới.


Đến năm 2021, ba cá nhân sáng lập và điều hành Cty Blackstone Labs đã bị kết tội với tổng cộng gần 15 năm tù giam cùng hàng triệu đô la tiền phạt cho việc sử dụng các chất cấm trong những sản phẩm TPBS của họ.


Vẫn rất nhiều người tin vào những câu slogan như: "Mạnh như steroid nhưng là TPBS hợp pháp chứ không phải steroid !" Thậm chí khi các nhà sản xuất sử dụng chiêu bài marketing lập lờ, đánh tráo khái niệm với yêu cầu phải cycle on/off và cả dùng PCT (Post Cycle Therapy) khi sử dụng những sản phẩm này, nhiều bạn trẻ lại càng tin hơn. Nhưng đã không phải steroid, đã tăng Testosterone "tự nhiên" sao phải on/off và dùng đến PCT ???


Năm 2021, một nghiên cứu từ ĐH Cambridge trên 17 loại TPBS đã cho thấy kết quả phát hiện 9 loại chất bị cấm. Các TPBS này chủ yếu thuộc nhóm tăng cường sức mạnh, tăng cơ bắp, giảm cân giảm mỡ. (Link tại đây).


Kể cả Sarms, steroids, vấn nạn này cũng không loại trừ vì đây đều là những loại sản phẩm "underground" không hợp pháp tại hầu hết các quốc gia. Ngoài ra, không chỉ các thực phẩm tăng cơ dễ có vấn đề, các th tổng cộng 80 trong số 317 thực phẩm chức năng giảm cân bị pha trộn (25,2%) được phát hiện có chứa nhiều hơn 1 thành phần thuốc ẩn. [Link]


Kết luận

Hãy nhớ rằng, ngoài uy tín từ đơn vị bán, bạn không thể biết rõ thứ bạn mua về chứa những gì nếu không có chứng nhận kiểm tra từ các đơn vị thứ ba uy tín. Kể cả các đơn vị uy tín như NSF, USP cũng ch1 có thể kiểm nghiệm khoảng 5-10% các loại TPBS đang được kinh doanh tại Hoa Kỳ. 


Bạn không thể đạt được thân hình lý tưởng nhờ vào bất kỳ loại TPBS nào kể cả có sử dụng các chất kích thích. Nên việc tìm kiếm những TPBS để “dễ dàng” làm việc đó chính là rơi vào cái bẫy truyền thông của các tay bán hàng “ma giáo”. 


Cũng cần phải nói thêm rằng, TPBS có thể đóng vai trò nhất định trong việc hỗ trợ sức khỏe, giúp phục hồi tốt hơn, bổ sung các chất dinh dưỡng tiện lợi hoặc có ích về tinh thần nhằm hướng tới sức khỏe tổng thể. Khi sử dụng TPBS, bạn cần luôn lưu ý rằng, kể cả với những TPBS có nhiều kết quả nghiên cứu có lợi như Creatine mỗi người sử dụng cũng sẽ có phản ứng khác nhau.


Để có thể làm được điều này, cần dựa trên một kế hoạch tập luyện, dinh dưỡng, lifestyle phù hợp với hồ sơ thể chất và mục tiêu của bạn. (Xem thêm tại đây).

113 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page