Sit - up: Bài tập tệ hại nhất trên thế giới

Khi nhìn thấy tiêu đề của bài viết có thể bạn cảm thấy nghi ngờ và có gì đó giật tít tuy nhiên đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ lại. Sit-up là bài tập bụng ngày ngày vẫn có hàng triệu triệu người thực hiện bài tập này ở khắp mọi nơi trên thế giới theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chỉ cần có một khoảng trống đủ để nằm ngửa ra là bạn đã có thể gập bụng với mong muốn có vòng eo săn chắc. Và thực chất, hiện tại vẫn có rất rất nhiều các hướng dẫn thực hiện động tác này trên mạng xã hội hay tại rất nhiều các sân bãi huấn luyện.


Tất nhiên gập bụng không giúp giảm mỡ bụng (Xem thêm tại đây) nhưng tại sao một bài tập tạo thành sức mạnh cho siêu anh hùng "bá đạo nhất hệ mặt trời" như Thánh phồng tôm Saitama (One Punch Man) lại tệ hại đến vậy ? Và có bài tập nào khác để thay thế ?


Sự thực việc loại bỏ bài tập Sit-up trong tất cả các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp và các bài kiểm tra thể chất của quân đội Mỹ đã được cân nhắc từ năm 2015. Theo các chuyên gia huấn luyện thể chất, sit up là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các chấn thương cột sống và lưng dưới và là một bài tập "lỗi thời", một sai lầm từ các "bậc tiền bối" trong quá khứ của ngành công nghiệp fitness non trẻ.


Trong một kế hoạch nâng cao thể chất cho binh lính, các chuyên gia quân đội Mỹ đã làm một nghiên cứu cách tân trên 10,000 người khi loại bỏ bài tập sit-up ra khỏi chương trình huấn luyện hàng ngày. Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy 56% chấn thương của những người lính từng theo chương trình huấn luyện cũ đến từ bài tập sit-up kinh điển. Từ kết luận này dẫn tới việc chính thức loại bỏ, thậm chí cấm, Sit-up ra khỏi chương trình huấn luyện binh sĩ năm 2016. Tiếp theo đó là quân đội Anh, Canada và nhiều lực lượng quốc phòng tiên tiến áp dụng việc loại bỏ bài tập này.