top of page

Một chương trình giảm cân tốt nhất cần có gì ?Dù rất muốn khoe khoang những chương trình/khóa học do Vincent thiết kế là tốt nhất nhưng thực tế không phải vậy. Không có chương trình giảm cân tốt nhất, chỉ có những người giảm cân thành công nhất. Như trong chương trình truyền hình thực tế Biggest Losers, các thí sinh đều được áp dụng những cách thức giảm cân "cực hình" giống nhau được thiết kế bởi nhiều chuyên gia, huấn luyện viên nhưng không phải ai cũng thành công dù phần tiền thưởng để đi đến cuối chương trình là rất lớn. Tất nhiên, cần phải nhắc lại rằng, giảm cân nhanh chóng theo cách thức như vậy là vô cùng nguy hiểm.


Vậy điều bạn cần có ở một chương trình giảm cân tốt là gì ? Trong bài viết này Vincent xin chia sẻ những điều cần có ở một chương trình giảm cân tốt nhất cho bạn.


1. Sự phù hợp. Điều có vẻ dễ dàng này lại là yếu tố quan trọng và thường bị bỏ qua nhất một cách vô tình hay cố ý. Thông thường khi tìm đến giảm cân, bạn chỉ nhận được những lời hứa khoa trương hay hình ảnh before after của một người mẫu fitness model nào đó. Sự ám thị về mặt quảng cáo này dẫn tới tính phù hợp bị chính bạn bỏ quên. Kết quả là bạn có thể mua hướng dẫn, tải app trả phí hoặc miễn phí nhưng bạn không giảm cân thành công vì ngay từ đầu bạn đã chọn sai. Sự phù hợp của một chương trình giảm cân cần mang tính cá nhân hóa, ở dưới dạng hướng dẫn linh hoạt giúp bạn thực hành việc giảm cân phù hợp với bản thân, lối sống và sinh hoạt của mình. Đơn giản hơn, nếu bạn là người không thích tập gym, thì dù bạn cố đi tập để giảm cân, bạn rất dễ bỏ cuộc.

2. Tính toàn diện. Sai lầm trong giảm cân được Vincent nhắc đi nhắc lại nhiều nhất là tính phiến diện, đơn nhất khi tiếp cận một công cụ giảm cân. Bạn không thể giảm cân nhờ vào 1 thứ thức ăn, 1 loại hình tập hay một phương pháp quái đản nào đó. Cũng giống như bạn không lên cân vì trót ăn thêm một chiếc bánh quy hay có một buổi tiệc thác loạn cuối tuần, bạn không thể giảm cân nhờ vào một vài thứ nhỏ lẻ. Một chương trình giảm cân toàn diện sẽ trang bị hoặc hướng dẫn cho bạn các kĩ năng để giảm cân lành mạnh, có một thói quen sống tốt, một sức khỏe tốt và tất nhiên, cách để giữ cân nặng khỏe mạnh.3. Tính chi tiết. Đa phần những bạn muốn giảm cân càng muốn giảm cân nhanh nhất có thể. Nhưng sự thực thì điều đó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên dù bạn muốn giảm cân nhanh hay chậm, chương trình giảm cân của bạn cần được cụ thể hóa tối đa. Từng chi tiết trong cách tiếp cận thức ăn, liều lượng tập luyện, thời gian nghỉ ngơi. Bạn thử so sánh thế này, các cuốn sách viết về các loại hình ăn kiêng theo mốt thường có độ dày trung bình từ 150 - 300 trang còn không mang lại kết quả vậy thì một chương trình sơ sài theo concept "ăn thật ít tập thật nhiều" hoặc "cắt giảm calories, cắt giảm tinh bột, mỡ, tập luyện cardio kết hợp với tập tạ" liệu có hiệu quả không ? Một chương trình giảm cân tốt sẽ hướng dẫn bạn làm những điều trên như thế nào, liều lượng ra sao, trong bao nhiêu lâu...4. Tính lâu dài. Một chương trình giảm cân tốt là một chương trình giảm cân khiến người ta có thể dễ dàng theo đuổi lâu dài. Vì thực tế, mọi sự thành công nằm ở bản thân của người giảm cân hơn là ở kiến thức khoa học mà chương trình ấy mang lại. Nếu mọi người có quyết tâm tìm hiểu, thật sự việc giảm cân không hề khó và không cần thiết đến những buổi PT 500k/h. Nếu một chương trình giảm cân yêu cầu người thực hành bắt buộc phải làm cái này hay cái kia là một chương trình tồi. Nếu bạn phải tập gym 6 buổi một tuần, kết hợp cardio và tập tạ cùng cắt bỏ tinh bột, chất béo và nhiều bắt buộc khác, bạn sẽ không thể giảm cân lâu dài. Một chương trình giảm cân khác với một lần hút mỡ nhanh ở chỗ, chúng phải giúp bạn có được sức khỏe và duy trì hình thể lâu dài.


Nếu chỉ giảm cân nhanh sau đó lại tăng cân và hại sức khỏe hơn, điều đó còn có ý nghĩa gì nữa ?5. Tính phân kì. Vincent nói đến khái niệm huấn luyện phân kì rất nhiều ở phần lý thuyết tập luyện tuy nhiên với một chương trình giảm cân tốt, điều này là bắt buộc. Với giảm cân, vốn là một điều không tự nhiên, bạn cần có những cột mốc thời gian và mục tiêu cụ thể để theo đuổi. Đây cũng là lí do các loại hình ăn kiêng thường thất bại vì không hướng dẫn cho người sử dụng một mốc thời gian hay một mục tiêu cụ thể. Bạn cứ ăn Keto, Paleo hay Atkins và để xem kết quả cá nhân bạn ra sao. Theo rất nhiều năm nghiên cứu tổng kết từ các chuyên gia huấn luyện chung, một phân kì huấn luyện tiêu chuẩn thường nằm ở 6 - 12 tuần.


Tuy nhiên cũng có rất nhiều những chương trình giảm cân nhanh 7 ngày hay 30 ngày thay đổi đươc thiết kế ra. Với những phân kì ngắn như vậy, bạn nên cân nhắc vì hiệu quả đi kèm với thời gian và hiệu ứng Yo-yo cùng những ảnh hưởng tiêu cực khi giảm cân quá nhanh. Như rất nhiều trường hợp thí sinh sau khi giảm tới hơn 50kg trong chương trình The Biggest Loser đều tăng cân lại kèm theo một hệ thống cơ thể bị "làm hỏng". Đặc biệt vào mùa thứ 9 theo nghiên cứu của Học viện sức khỏe quốc gia Hoa Kì, có tới 16 thí sinh tăng cân hơn gấp đôi trở lại. Theo các chuyên gia, với các thí sinh này, hệ trao đổi chất bị hư hại tới mức không thể phục hồi kịp khiến họ tăng cân gấp đôi trở lại dù cố gắng ăn rất ít để duy trì cân nặng.


Tóm lại, một chương trình giảm cân tốt không phải một chương trình giúp bạn giảm cân hiệu quả, nâng cao sức khỏe và giữ vững cân nặng khỏe mạnh. Khi bạn quyết định chọn một chương trình giảm cân, hãy lưu ý đến yếu tố khoa học trước khi đổ tại tâm lý hay quyết tâm của chính mình.


415 lượt xem

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page