top of page

TPBS Giảm cân - Kết quả nghiên cứu toàn cầu

Xem thêm hướng dẫn chuyên sâu về TPBS Thể hình, fitness tại đây.

Theo thống kê về đại dịch béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2016, hiện tại ở trong độ tuổi trên 18, chúng ta có 1,9 tỷ người thừa cân trên toàn cầu. Trong số đó có tới 650 triệu người ở mức béo phì. Nguy hiểm hơn, có tới 340 triệu người thừa cân hoặc béo phì nằm trong độ tuổi từ 5-19 tuổi. Đặc biệt nguy hiểm là vào năm 2019, số trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân hoặc béo phì đã lên tới con số 38 triệu.


Nếu những con số trên chưa đủ để bạn lo ngại và đặt dấu hỏi về tính hiệu quả của các thực phẩm bổ sung, viên uống hỗ trợ giảm cân hay thậm chí thuốc giảm cân thì những điều tiếp theo đây chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ đô la Mỹ này.


Một bản đánh giá toàn cầu đầu tiên được trình lên cho Đại hội Châu Âu về Béo phì từ một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sydney, Úc đã cho thấy sự vô ích và phí tiền của việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân không chỉ trong vài năm mà vài thập niên gần đây.


Nghiên cứu toàn cầu này đã sử dụng kết quả thử nghiệm lâm sàng trong 19 năm từ 121 cuộc nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 10,000 người về thực phẩm bổ sung và thảo dược chức năng hỗ trợ cho việc giảm cân. Kết luận của cuộc nghiên cứu này đã chỉ ra rằng không đủ chứng cứ cho việc các loại thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân có thể tạo ra hiệu quả giảm cân đáng kể nào.


Trích bài viết gốc trên phần Newsletter của Medical News Today


Theo như Erica Bessel, người dẫn đầu của nghiên cứu này, hầu hết các sản phẩm thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân có vẻ an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn, chúng không mang lại ý nghĩa thực tế nào trong các thử nghiệm lâm sàng về giảm cân,


Thử nghiệm với các thảo dược giảm cân

Phần đầu trong nghiên cứu toàn cầu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét 54 cuộc thử nghiệm so sánh tác dụng của thảo dược giảm cân với giá dược trong 16 năm với 4,331 người tham gia. Phải nói thêm để đánh giá tính hiệu quả của thảo dược giảm cân so với giả dược, những người tham gia cần giảm được ít nhất 2,5kg mới có ý nghĩa.


Kết quả cho thấy trong số 9 loại thảo dược giảm cân được kiểm nghiệm (ma hoàng,

Garcinia Cambogia, đậu tây trắng, rễ cây cam thảo, yerba maté, loại trà thảo mộc có nguồn gốc từ cây Ilex paraguariensis, Xoài châu phi, nho Veld, quả măng cụt, Cây kế địa cầu Đông Ấn Độ, chỉ có đậu tây trắng cho kết quả đáng kể. Tuy nhiên kết quả này giảm sút sau đó khi có các ngưỡng thử nghiệm cao hơn.


Thử nghiệm với các thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân

Ở phần thứ hai của nghiên cứu, Erica Bessel cùng các cộng sự đã phân tích 67 nghiên cứu ngẫu nhiên với 5,194 người tham gia thử nghiệm về TPBS hỗ trợ giảm cân. Kết quả cho thấy, Chitosan, glucomannan, CLA có cho thấy hiệu quả giảm cân khi so sánh với giả dược nhưng kết quả thực tế quá nhỏ nên không có ý nghĩa lâm sàng.


Kết luận

FDA Hoa Kỳ chỉ chứng nhận những viên uống hỗ trợ giảm cân có tác dụng khiến bạn no bụng hoặc ngăn cản sự hấp thụ thức ăn. Với các thực phẩm bổ sung được bày bán công khai, sự kiểm soát hay can thiệp của FDA là rất yếu ớt.Như rất nhiều chuyên gia sức khỏe, chuyên gia giảm cân, fitness đã luôn nhắc nhở, giảm cân phụ thuộc rất nhiều vào việc hiểu rõ nguyên nhân của thừa cân, béo phì. Bạn không tự nhiên béo phì mà do thói quen ăn uống và lifestyle sinh hoạt không hỏe mạnh, ít tập luyện dẫn tới bạn ngày càng lún sâu hơn vào đại dịch béo phì này.


Nên dù bạn có mua được một loại thuốc giảm cân thần thánh, chúng cũng không dạy bạn cách ăn uống và có được lifestyle lành mạnh. Do đó, khi bạn chưa tìm cách trị hết nguyên nhân, bất kì sự hỗ trợ nào nếu có, vẫn chỉ mang tính ngắn hạn. Và cuộc sống của bạn không thể mang tính ngắn hạn.

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


© Copyright
bottom of page